Giỏ hàng

Giới thiệu về Công ty

Hạnh Liên – doanh nghiệp nâng thương hiệu hạt lúa Thái Bình, chắp cánh cho ước mơ đưa hạt gạo Việt Nam hoàn hảo tới người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Toàn cảnh văn phòng và nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Liên Hạnh

Sản xuất lúa gạo là thế mạnh truyền thống của Thái Bình. Thế nhưng, làm thế nào để biến nó thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, và thương hiệu hạt lúa Thái Bình trở thành mũi nhọn để làm giàu đời sống người nông dân, đem lại sự phát triển cho địa phương…, đó là những trăn trở, nỗ lực trong hơn 1/4 thế kỷ xây dựng và phát triển của Công ty TNHH Liên Hạnh – một trong những doanh nghiệp chế biến lương thực có tuổi đời lâu năm tại Thái Bình. 

Được thành lập từ năm 1992, tiền thân là  cơ sở sản xuất và kinh doanh gạo nhỏ mang tên Hạnh Liên, Công ty TNHH Liên Hạnh được chính những người gắn bó với quê hương Thái Bình đặt nền móng và phát triển.  Khởi đầu từ khát vọng đau đáu trong tim ông Trần Hữu Hạnh – Giám đốc Công ty đồng thời cũng là một người con quê lúa Thái Bình và là người thấu hiểu những thế mạnh và khó khăn của hạt lúa quê hương; đến nay Liên Hạnh đã từng bước đem hạt gạo Việt vượt khỏi biên giới, vươn tới ước mơ sánh vai các cường quốc năm châu.

Tòa nhà khối văn phòng - Công ty TNHH Liên Hạnh

Từ một hộ kinh doanh nhỏ lấy hạt gạo làm sản phẩm chiến lược, tới năm 2006, khi chưa có nhiều doanh nghiệp mặn mà với lĩnh vực chế biến lương thực, trong đó chủ yếu là chế biến lúa gạo, Công ty TNHH Hạnh Liên đã quyết định đầu tư theo chiều sâu vào lĩnh vực này. Đưa ra quyết định này, ông Trần Hữu Hạnh đã có nhiều trăn trở, và trên hết là sự đoán định, tiên lượng được, muốn phát triển kinh tế, Thái Bình rồi sẽ lấy nông nghiệp làm mũi nhọn; người nông dân Thái Bình sẽ làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình. Nhưng, phải có sự thay đổi về tư duy và chiến lược sản xuất, phải hướng tới nền nông nghiệp sạch và có những mặt hàng thương phẩm về lúa gạo… 

Toàn tỉnh Thái Bình có hơn 97.000ha đất nông nghiệp, chiếm hơn 60% diện tích đất tự nhiên, thu hút 60% lao động trong lĩnh vực này. Tư liệu sản luất, nguồn lao động có sẵn, thế nhưng nhiều năm trước đó, Thái Bình vẫn chưa tìm được hướng đi mũi nhọn, chưa có một chiến lược để sử dụng nguồn lợi thế cạnh tranh mà tự nhiêu ưu đãi cho Thái Bình, để trở thành một vựa lúa ở khu vực ĐBSH và trên cả nước, hướng tới cạnh tranh với các nền nông nghiệp khác trong khu vực như Thái Lan, Campuchia… về lúa gạo. Muốn biến ước mơ đó thành hiện thực, ngoài chủ trương, định hướng, cơ cấu giống lúa, cây trồng…, yếu tố quan trọng khác, đó là sản xuất, chế biến lương thực, biến lúa gạo Thái Bình thành những loại gạo thương phẩm hướng ra xuất khẩu. Đây là mắt xích quan trọng, yếu tố then chốt để hạt lúa Thái Bình có sức cạnh tranh trên thị trường với những loại gạo thương phẩm của nhiều vùng miền khác. Và hơn hết, muốn sản xuất mở rộng quy mô, cần có sự đảm bảo về đầu ra, bao tiêu sản phẩm. 

Xác định rõ những mấu chốt của vấn đề, Công ty TNHH Hạnh Liên ngay từ đầu đã quyết định đầu tư bài bản, chiến lược. 

Hệ thống máy móc trong nhà xưởng công ty TNHH Liên Hạnh

Năm 2013, Công ty đầu tư 130 tỷ đồng xây dựng hệ thống văn phòng, nhà xưởng và kho chứa với tổng diện tích 28.000 m2, quy mô sản xuất hơn 100.000 tấn thóc/năm. Hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại hàng đầu ở miền Bắc gồm hệ thống sấy lúa tươi, hệ thống xay xát đánh bóng gạo, hệ thống máy tách màu gạo đã cho ra đời những sản phẩm gạo chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đủ sức cạnh tranh trên thương trường. Ngoài đầu tư dây chuyền sản xuất, Công ty Hạnh Liên đã tiên phong trong việc xây dựng vùng nguyên liệu

Những cánh đồng thí điểm các loại gạo chất lượng, gạo dinh dưỡng, gạo giá trị thương phẩm cao được Công ty Liên Hạnh phối hợp với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả bền vững. Từ mô hình thí điểm này, Hạnh Liên đã thực hiện chiến lược “ba cùng” với người nông dân để đưa sản xuất nông nghiệp từng bước theo chiều sâu và theo hướng sản xuất hàng hóa: cùng sản xuất, cùng bao tiêu, cùng có lợi nhuận. 

Năm 2015 Công ty TNHH Liên Hạnh được Bộ công thương cấp phép xuất khẩu gạo trực tiếp. Mỗi năm Công ty sản xuất hàng nghìn tấn gạo, phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước, với doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng và không ngừng tăng lên theo các năm, qua đó tạo việc làm cho khoảng 80 lao động với mức thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/ người/tháng. 

Hệ thống máy móc trong nhà xưởng công ty TNHH Liên Hạnh

Năm 2019  tiếp tục định hướng phát triển doanh nghiệp chiều sâu và tập trung vào chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH Hạnh Liên nghiên cứu và tập trung phát triển các dòng sản phẩm gạo dinh dưỡng, gạo sạch và mở thêm các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu hạt gạo sạch như Bún tươi, bún khô, Phở khô, Phở ăn liền kèm gia vị... với sự hỗ trợ của tổ chức Liên minh toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng (GAIN) và sự hỗ trợ phát triển nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp sạch của các tổ chức trong và ngoài nước. 

Địa chỉ Công ty TNHH Liên Hạnh: Lô B, cụm công nghiệp thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.